logo

Phú Quốc được mệnh danh “hòn ngọc” phía nam của tổ quốc. Thiên nhiên đã ban tặng cho nó những bãi cát mịn trải dài, những hàng dừa xanh thẳm, những ngọn núi hùng vĩ chập trùng với những người dân hiếu khách nhẹ nhàng. Và nó cũng khiến bạn bị quyến rũ bởi những hương vị chỉ có riêng tại vùng đất này: mùi hăng của vườn tiêu xanh, hương thơm ngọt vào của mật ông, hương vị đậm đà của nước mắm… đặc biệt nhất là mùi thơm say mê của rượu Sim Rừng Phú Quốc.

Khác với những đóa hoa sim bị “khinh miệt” dưới lòng bàn chân của con người ở vùng bắc trung du, Hòn Gai hay Côn Đảo… tại Phú Quốc, chúng đươc đôi bàn tay người dân nâng niu, để tạo thành loại rượu Sim Rừng - đặc sản nổi tiếng khắp mọi miền đất nước.

Sự ra đời của rượu Sim Rừng Phú Quốc

Nhờ không khí trong lành, sim ở đảo Phú Quốc ra hoa và quả chín gần như quanh năm. Nhưng chỉ vào dịp tháng Giêng, khi khoảnh khắc mùa xuân đến mới là thời gian làm rượu ngon nhất.

Tuy nhiên, trước khi đặc sản này ra đời, những người nông dân từng bán trái sim với giá 3.000 đồng/kg, cho đến một ngày có người nghĩ đến việc làm rượu từ loại trái rừng này. Kể từ đó, người ta đã không nhìn thấy giỏ sim rải rác trên đường. Nhưng mọi người bắt đầu tìm thấy chai rượu với màu tím được bày bán xung quanh đảo.

Rượu được làm từ sim rừng
Hoa sim, một loài hoa mang vẻ đẹp mộc mạc

Cách làm rượu sim

Quả sim được làm sạch, phơi khô; sau đó nghiền và ủ ba ngày để lên men. Công đoạn tiếp theo, nhà máy sẽ chiết xuất nước lần đầu để sản xuất loại rượu nguyên chất.

Tiếp theo, họ đổ rượu gạo vào bã còn lại để sản xuất loại rượu hạng thứ hai và thứ ba. Người uống phải chọn loại chiết xuất đầu tiên để thưởng thức hương vị thực sự của rượu sim.

Hương vị rượu Sim Rừng Phú Quốc giống như rượu nho nhưng nồng độ cồn không cao. Nó có vị chua ngọt, hấp dẫn cả người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước. Loại rượu này được sản xuất mà không có các chất hóa học nên rất lành mạnh.

Rượu sim là đặc sản nhất định phải thử khi đến Phú Quốc
Rượu sim là đặc sản nhất định phải thử khi đến Phú Quốc

Tác dụng của rượu sim phú quốc

Sim rừng không chỉ mở ra một ngành công nghiệp mới mà còn tạo nhiều việc làm để giảm nghèo, tăng thu nhập cho nhiều người dân trên đảo.

Ngoài ra, rượu sim còn giúp tiêu hóa thức ăn, trị những cơn đau đầu mệt mỏi ở người lớn tuổi, bổ máu, khí huyết lưu thông, tốt cho xương người già hay bị thoái hóa…Hiện tại, đặc sản rượu Sim Rừng Phú Quốc là đồ uống thường được phục vụ với hải sản tại các nhà hàng trên đảo.

Rượu sim rất tốt cho sức khỏe
Rượu sim rất tốt cho sức khỏe

Chỉ có Phú Quốc với có thể đưa sim ra khỏi những cánh rừng hoang sơ và mang đến cho nó một giá trị mới, hương vị mới – đặc sản rượu Sim Rừng Phú Quốc. Nó chính là tinh túy của đất – trời – biển cả phía nam, là đại diện của sự tinh tế, sáng tạo của người dân đảo ngọc.

.