logo

Động Batu, Malaysia là một động đá vôi được phát hiện bởi một thương nhân người Ấn Độ tên là Thambusami vào thế kỷ thứ XIX. Động này nằm nép mình sau một cánh rừng già, mãi đến đầu thế kỷ XX, những người Ấn Độ ở đây mới bắt đầu xây dựng động Batu thành trung tâm tôn giáo của đạo Hindu. Cũng từ thời đó, động Batu trở thành thánh địa và là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo của người Ấn sống tại Malaysia. Vì lý do này động Batu là điểm không thể bỏ qua khi du lịch Malaysia.

Động Batu nằm bên trong một dãy núi đá vôi với hệ thống hang động gồm nhiều đền thờ. Nằm cách phía Bắc thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13km. Nơi đây thu hút khách du lịch bởi đền thờ Ấn Độ giáo ở độ cao 100m nằm cách mặt đất 272 bậc thang.

Khám phá nét độc đáo của động Batu

Những pho tượng đặc sắc trong hang động Batu
Những pho tượng đặc sắc trong hang động Batu

Nếu so sánh với các hang động nổi tiếng trên thế giới thì động Batu ở Malaysia không được đánh giá cao về mặt cảnh quan và quy mô, tuy nhiên ở đây lại có một bảo tàng điêu khắc đồ sộ do bàn tay con người tạo nên. Với hàng ngàn bức tượng được chế tác một cách tỷ mỉ và khéo léo từ bàn tay tài hoa của những nhà điêu khắc Ấn Độ, cộng với những câu chuyện huyền thoại về các vị thần như thần Bảo vệ Vishnu, thần Hủy diệt Shiva, thần Sáng tạo Brahma, nữ thần Shakti, vợ của thần Shiva… đã làm nên sự hấp dẫn của động Batu.

Một lưu ý nhỏ khi tham quan động này chính là bạn nên để ý các túi đồ của mình vì các chú khỉ ở đây có thể vô tình mượn tạm các món đồ này để chơi và khả năng lấy lại được sẽ khá thấp.

Hệ thống hang động gồm ba hang lớn và nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên dãy đá vôi. Hang lớn nhất có chiều dài khoảng 200m, cao 100m. Lòng hang thoáng và rộng rãi có sức chứa hơn 1000 khách tham quan.

Cuối hang có một ngôi đền thờ với kiến trúc Ấn độ cổ. Trên trần trang trí nhiều bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo và đẹp mắt miêu tả về vị thần Shiva. Phía trên mái là tượng 3 vị thần Vishnu, Shiva, Brahma. Phía sau nóc nhà là thánh đường thu nhỏ với chóp củ hành đặc trưng của Ấn Độ giáo, bao quanh là nhiều bức tượng gắn với nhiều điển tích thú vị.

Khách du lịch
Khách du lịch đổ dồn về động Batu mỗi dịp lễ

Hằng năm cứ vào tháng 2 âm lịch, hàng ngàn người dân Ấn Độ đổ về đây hành hương rất đông, họ làm lễ để cầu xin may mắn và bình yên cho một năm mới. Đồ cúng thường là những sản vật địa phương, hoa quả và sữa tươi.

Từ thủ đô Kuala Lumpur du khách có thể di chuyển bằng tàu hay xe buýt để đến tham quan động Batu. Không chỉ là một danh thắng nổi tiếng, nơi đây còn là một điểm du lịch tâm linh đậm đà văn hóa Hồi giáo của đất nước này.

.