logo

Nhà thờ Đức Bà là biểu tượng nổi tiếng nhất ở Paris và cả nước Pháp, thậm chí đánh bại tháp Eiffel với 13 triệu du khách mỗi năm. Nằm ngay dọc theo sông Seine đẹp như tranh vẽ, kiến trúc cổ xưa này được coi là một kiệt tác Gothic đẹp nhất thế giới. Việc xây dựng nhà thờ bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ 12 và được hoàn thành trong gần 200 năm sau đó. Trong lịch sử tồn tại của mình, đã có một khoảng thời gian dài công trình thế kỷ này bị bỏ bê, cho đến khi nhà văn thế kỷ 19 Victor Hugo biến nó trở thành bất tử trong tác phẩm “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà”.

Nhà thờ Đức Bà Paris từ lâu đã là một điểm đến nổi tiếng không thể thiếu trong mỗi hành trình du lịch châu Âu. Nó cũng là một nhà thờ Công giáo, một nơi hành hương, và các sự kiện tôn giáo có ý nghĩa quốc gia vẫn diễn ra ở đây.

Nhà thờ Đức Bà - Kiến trúc Gothic đẹp nhất thế giới

Nhà Thờ Đức Bà còn được gọi với tên Notre Dame , tọa lạc trên hòn đảo Ile de la Cité nằm giữa sông Seine thơ mộng. Công trình tuyệt đẹp này được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic từ năm 1103 tới năm 1250 trên trên vị trí của một nhà thờ La Mã cũ.

Phía mặt tiền nhà thờ có một cấu trúc thăng bằng và uy nghi. Ba cửa lớn không bằng nhau, cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa kia. Vào thời trung cổ người ta thường dùng sự mất cân đối này để giảm sự đơn điệu buồn tẻ của những mặt tiền lớn. Những cửa sắt lớn có những tượng nổi lên một nền vàng tượng trưng cho quyển thánh kinh bằng đá. Sáu cánh cửa lớn được trang trí bằng những cốt sắt uốn nắn tuyệt đẹp và những hình tượng các thánh điêu khắc trên cạnh những vòm cong.

Kiến trúc của Nhà Thờ Đức Bà Paris có rất nhiều điểm mới mới so với thời đại đó. Chẳng hạn như những vòng cung đá tỏa ra nhìn xa xa như những giải lụa đẹp mắt và để kéo dài tuổi thọ của nhà thờ, nước mưa hứng từ những máng xối, được chảy qua trong miệng các hình làm bằng tượng chung quanh, để phun nước ra xa chân tường. Đặc biệt, các bức phù điêu và những tấm kính màu thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của chủ nghĩa tự nhiên, mang đến người xem vẻ gần với thế tục hơn so với lối kiến trúc La Mã trước đó.

Nhà thờ Đức Bà Paris có rất nhiều hình tượng gargoyle
Nhà thờ Đức Bà Paris có rất nhiều hình tượng gargoyle

Bên trong, ngay tại giữa thánh đường, hai hàng cột với vòm trần trên cao, tượng trưng cho lối kiến trúc Pháp vào thế kỷ 13: đường nét thanh thoát nhưng táo bạo với những chạm trổ tinh vi. Để soi sáng phía trong nhà thờ người ta làm rộng những cửa sổ. Đỡ những tháp là những trụ đường kính lên đến 1,6m. Những lần tu sửa đòi hỏi rất nhiều công phu theo cách làm hồi xa xưa và cây đàn organ được cấu tạo bởi 7800 ống đồng, kích thước khác nhau, phát ra một thứ âm vang ngân xa trầm bổng, làm dịu lại lòng người.

Trên khung cửa lớn ở ngoài mặt tiền nhà thờ, có một hàng 28 bức tượng hiện thân của những vua Juda và Do Thái. Năm 1793 nhóm cách mạng lâm thời lật đổ vương quyền, họ tưởng những tượng đá trên là biểu tượng của vua chúa Pháp, nên ra lệnh đem xuống chặt đầu trước sân nhà thờ và đập phá một số tượng khác nữa. Sau đó ông Viollet le Duc sửa chữa lại một số hư hại về kiến trúc cũng như một số tượng và người ta không khỏi ngạc nhiên khi một số tượng bằng đồng có khuôn mặt na ná giống ông.

Nhà thờ vẫn được bảo tồn rất tốt sau hơn 850 năm
Nhà thờ vẫn được bảo tồn rất tốt sau hơn 850 năm

Nhà thờ Đức Bà Paris gắn với những thăng trầm lịch sử nước Pháp

Tồn tại qua nhiều thế kỷ, nhà thờ Đức Bà Paris là nơi chứng kiến những thăng trầm lịch sử nước Pháp. Trong đó, không thể quên được thời khắc vua Henry VI của Anh lên ngôi trong chính nhà thờ này năm 1431.

Thời gian trôi đi ăn mòn mọi thứ, nhà thờ cũng không ngoại lệ. Nó đã từng bị hư hỏng nặng nề, nhưng khi Napoleon lên ngôi vào 1804, ông đã cho tu sửa lại và công trình kiến trúc độc đáo này đã lấy lại vẻ đẹp nguyên vẹn như thuở ban đầu. 

Nhà thờ Đức Bà đã chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử nước Pháp
Nhà thờ Đức Bà đã chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử nước Pháp

Một sự kiện lịch sử nổi tiếng khác từng xảy ra tại đây chính là câu chuyện về Joan of Arc. Nhờ những chiến công trong việc đánh bại quân đội Anh, bà được xem là một trong những nhữ anh hùng của nước Pháp. Tuy nhiên, số phận của vị anh hùng này cũng đầy bi thương khi bị Burundian bắt và giết do bị buộc tội dị giáo. 7/7/1456, Joan of Arc được tuyên bố vô tội và là người tử vì đạo. Đến năm 1909, bà được Giáo hoàng Pius X phong chân phước tại nhà thờ Đức Bà Paris.

Ngoài ra, những hiện vật trưng bày trong nhà thờ như chiếc đàn ống từ thế kỷ 17, các bức tranh, bản thảo thiết kế và tranh khắc thể,...ẩn chứa vô vàn câu chuyện, những bí mật lâu đời của thành phố Paris.

Bên trong nhà thờ còn lưu giữ rất nhiều hiện vật
Bên trong nhà thờ còn lưu giữ rất nhiều hiện vật

Nhà thờ Đức Bà Paris nước Pháp cổ kính, tráng lệ vượt lên trên thời gian và tất cả những biến cố. Đi thăm nhà thờ ngoài chụp hình để kỷ niệm, chúng ta nên dành thì giờ để thăm viếng, quan sát kỹ lưỡng những hình ảnh tiêu biểu lịch sử của nhà thờ từ chung quanh bên ngoài, đến bên trong với những vòm trần, tượng thánh, cửa kính màu cùng lắng nghe chuông gió trầm bổng tuyệt vời. Công trình thế kỷ là một địa danh sống mãi trong lòng tất cả những người yêu mến "Thành phố tình yêu". 

.