logo

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn là nơi có nhiều đặc sản tuyệt vời từ biển. Trong số đó, “Nước mắm Phú Quốc” là một trong những loại nước chấm nổi tiếng tạo nên linh hồn ẩm thực Việt Nam, đã gây dựng thương hiệu trong hơn 200 năm. Quần đảo hiện là “nhà” của trên 100 cơ sở sản xuất nước mắm, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Dương Đông và An Thới. Do đó, nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc từ lâu đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng trong cả nước và trên thế giới nhờ hương vị thơm ngon và chất lượng cao. Nhà thùng nước mắm Phú Quốc xứng đáng là điểm hẹn không thể thiếu trong hành trình khám phá những đặc sản tuyệt vời từ biển.

Nét độc đáo làm nên đặc sản nước mắm Phú Quốc

Quần đảo Phú Quốc từ lâu đã rất nổi tiếng với việc sản xuất nước mắm chất lượng cao được xuất khẩu trên toàn thế giới và đóng góp lớn cho nền kinh tế tỉnh Kiên Giang. Loại nước chấm đặc biệt này có mặt trong mọi gian bếp gia đình Việt và nhiều quốc gia khác.

Nó được làm chủ yếu từ cá cơm kết hợp với bí quyết riêng của mỗi gia đình sản xuất. Sau đó lên men trong thùng lớn qua nhiều giai đoạn trong 6 tháng đến 1 năm trước khi chiết xuất thành các chai nước mắm với nhiều cấp độ khác nhau.

Nước mắm Phú Quốc rất nổi tiếng nhờ có hàm lượng protein cao (36-40 độ đạm), hơn thế nữa là nhờ vị ngọt và mùi vị thơm ngon của cá cơm Sọc Tiêu, Cơm Đỏ và Cơm Than đặc sản chỉ xuất hiện ở vùng biển của quần đảo.

Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng khắp thế giới
Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng khắp thế giới

Có thể nói, nghệ nhân làng chài Việt Nam đã tạo ra các loại gia vị độc đáo mà nó khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới. Không có gì phóng đại khi nói rằng nước mắm là "gia vị bí ẩn" của ẩm thực, tạo ra sự khác biệt của ẩm thực Việt Nam so với các nước khác.

Vì vậy, để khá phá bí kíp làm nước mắm của họ, bạn hãy thực hiện một chuyến du lịch đến Phú Quốcghé thăm một số trong nhiều nhà thùng nước mắm nổi tiếng trên đảo.

Tham quan nhà Thùng nước mắm Phú Quốc

Với người Việt Nam, một ít nước mắm luôn xuất hiện trong các bữa ăn. Tùy theo từng vùng, chén nước mắm được chế biến theo các phong cách khác nhau. Nó được sản xuất thủ công bằng những kinh nghiệm và bản sắc riêng của mỗi vùng được truyền từ thế hệ này qua thế hệ kế tiếp. Sản xuất nước mắm ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là nghề thủ công truyền thống lâu đời. Tham quan ​​các nhà thùng nước mắm Phú Quốc, du khách sẽ có cơ hội để hình dung quá trình sản xuất nước mắm ngon tuyệt vời và thơ mộng như thế nào.

Nước mắm xuất hiện trong mọi bữa cơm gia đình Việt
Nước mắm xuất hiện trong mọi bữa cơm gia đình Việt

Đến thăm nhà thùng nước mắm Phú Quốc, du khách sẽ có cơ hội chứng kiến ​​quy mô của các cơ sở sản xuất và quá trình hình thành những giọt nước mắm hảo hạng. Các thùng khổng lồ được xếp hàng phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch.

Thùng ủ nước mắm được xếp theo hàng ngay ngắn
Thùng ủ nước mắm được xếp theo hàng ngay ngắn

Hàng năm các nhà Thùng tung ra hàng ngàn lít nước mắm sản xuất theo cách truyền thống hơn trăm năm của hòn đảo ngọc. Việc khám phá những nhà máy nước mắm này chắc chắn là một trong những điều khó quên nhất ở Phú Quốc.

Hầu hết các nhà máy sử dụng thùng gỗ để ủ nước mắm. Chúng được làm từ gỗ Bờ Lời chỉ được tìm thấy ở rừng Phú Quốc. Khi tham quan, du khách có thể nhận thấy, chiều cao của mỗi thùng khoảng 2m đến 4m với đường kính 1,5m đến 3m; và được niền 6 đến 8 dây đai. Bên trong thùng có thể chứa từ 7 đến 13 tấn cá ướp.

Thùng có thể chứ 7 - 13 tấn cá
Thùng có thể chứ 7 - 13 tấn cá

Các nhà Thùng nước mắm Phú Quốc từ lâu đã trở thành một địa điểm thú vị khi đến đảo ngọc. Điểm hẹn này thể hiện những đóng góp quan trọng trong việc quảng bá du lịch Kiên Giang gần gũi hơn với khách du lịch cả trong và ngoài nước.

.