logo

Khi đi du lịch Thái Lan, các bạn nhất định phải đến cuối Đường Yaowarat của Khu Phố Tàu, gần Ga Tàu Hualampong, Wat Tri Mit nơi có ngôi chùa, được chính thức đặt tên là Wat Traimit Withayaram Worawihan hay còn được gọi là "Chùa Phật Vàng" cất giữ tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới, tên là Phra Phuttha Maha Suwan Patimakon.

Nếu có dịp đến Thái Lan, hãy một lần đặt chân đến đây để có những trải nghiệm thực tế về vẻ đẹp của Chùa vàng Wat Tri Mit.

Một số thông tin về tượng Phật vàng tại Chùa Phật Vàng Wat Tri Mit

Tượng Phật cao hơn 3 mét, nặng khoảng năm tấn rưỡi, được làm từ vàng từ 18 kara.

Bức tượng đã “sống sót” qua khoảng 7 – 8 thế kỷ, trải qua biết bao câu chuyện lịch sử. Nó thực sự là một bảo vật vô giá của đất nước Thái Lan nói riêng và của nhân loại nói chung.

Chùa Phật Vàng đón tiếp khách từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều với giá vé 40 baht/ khách ngoại quốc. Đây là điểm đến của nhiều Phật tử và du khách đến tham quan và lễ Phật.

Chùa Wat Tri Mit là điểm đến của nhiều Phật tử và du khách đến tham quan, lễ Phật
Chùa Wat Tri Mit là điểm đến của nhiều Phật tử và du khách đến tham quan, lễ Phật

Câu chuyện về bức tượng Phật bằng vàng lớn nhất thế giới

Câu chuyện về việc tượng Phật vàng đến Wat Traimit thực sự trở thành truyền thuyết và huyền thoại. Trong nhiều thế kỷ, danh tính thực sự và giá trị của bức tượng không được biết đến. Cho đến khi tình cờ vào những năm 1950, người ta phát hiện ra rằng tượng Phật được làm bằng vàng đặc.

Cho đến ngày nay, nguồn gốc của tượng Phật khổng lồ vẫn chưa được biết chính xác. Phong cách của bức tượng được cho là được đúc trong thời kỳ Sukhothai, một trong những giai đoạn nổi tiếng nhất của nghệ thuật kiến trúc Phật giáo của Thái Lan.

Sau sự sụp đổ của Sukhothai và sự nổi lên của Vương quốc Ayutthaya (1350-1767), bức tượng có lẽ đã được chuyển đến một ngôi đền ở Ayutthaya. Năm 1767, Ayutthaya bị quân xâm lược Miến Điện phá hủy. Vào một thời điểm trước đó, các nghệ nhân chế tác tượng Phật bằng vàng đã “cải trang” nó bằng cách phủ một lớp bê tông, để che giấu và ngăn chặn nó bị đánh cắp bởi người Miến Điện.

Sau khi Ayutthaya bị phá hủy, bức tượng này hầu như vẫn còn ở đó, mà không hề bị chú ý, dần dần nguồn gốc và giá trị của nó đã bị lãng quên.

Tượng Phật vàng là một bảo vật vô giá của đất nước Thái Lan
Tượng Phật vàng là một bảo vật vô giá của đất nước Thái Lan

Sau khi vua Rama I thành lập Bangkok làm thủ đô mới, ông đã ra lệnh đem hàng nghìn bức tượng Phật đưa đến Bangkok từ các vùng phía Bắc, như Sukhothai và Ayutthaya.

Đức Phật Vàng được đưa đến chùa Wat Chotanaram ở Bangkok. Vào những năm 1930, đức Phật cuối cùng được chuyển đến một nơi tạm thời và chẳng mấy ai quan tâm trong suốt hai thế kỷ.

Vào thập niên 50 thế kỷ 20, khi tượng Phật Vàng được chuyển đến ngôi chùa mới tại Bangkok bằng cách sử dụng cần cẩu, một dây cáp bị đứt và bức tượng rơi vào hố bùn. Người dân sợ gặp chuyện không may mắn nên đã không có ai dám trục tượng lên.

Người dân địa phương kể rằng, ngày hôm sau có một vị sư nằm mơ thấy đức Phật vẫn còn nằm trong bùn nên đã đến tìm được và kéo tượng lên. Vị sư trông thấy với một số lớp phủ bê tông bị vỡ lộ ra vàng, từ đó tượng Phật vàng được “tái sinh”.

Hành trình Đức Phật tái sinh là cả một quá trình dài và nhiều trắc trở. Ngày nay, Chùa Phật Vàng Wat Tri Mit đã trở thành điểm đến tâm linh không thể bỏ qua cho các du khách viến thăm “xứ chùa vàng”. Hãy đến và cảm nhật sự linh thiêng, cùng những giai thoại xung quanh bức tượng độc đáo này nhé.

.