logo

Khoảnh khắc khi chúng ta bước vào phố cổ Hội An, sự huyền bí của một thị trấn cổ hẻo lánh cách biệt với thế giới hiện đại, sẽ khiến bạn cảm thấy như đang du hành ngược thời gian, đến với xã hội nông thôn cũ của Việt Nam. Vào khoảng 4-5 thể kỷ trước đó, nó được xem như một cảng thương mại quan trọng của Đông Nam Á. Các thương gia nước ngoài đã sống và kinh doanh ở đây, họ để lại nhiều di sản quý giá, bao gồm các tòa nhà lịch sử, kiến ​​trúc cổ điển và bờ sông xinh đẹp. Ngày nay, Phố cổ Hội An là một bảo tàng sống - một trong những Di sản được UNESCO công nhận, thu hút rất nhiều du khách mỗi năm.

Ấm áp, nhiệt tình và truyền thống, nhưng không bao giờ mất liên lạc với thế giới bên ngoài, người dân Hội An đang xây dựng và bảo vệ mảnh đất quê hương mỗi ngày. Hãy đến đây để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ được giữ gìn qua nhiều thế kỷ của phố cổ.

Lịch sử phố cổ Hội An

Nằm trên bờ biển Trung Bộ của Việt Nam, ở hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Phố cổ Hội An nổi tiếng là một cảng thương mại quốc tế đông đúc, nơi giao thương cửa ngõ giữa người dân địa phương với các tàu buôn từ Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong thế kỷ 17 và 18.

Phố cổ có một bề dày lịch sử đến vài trăm năm và vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên bản như khi nó được sinh ra. Cái tên Hội An đã được ra đời vào nửa cuối thế kỷ 16, dưới triều Lê nhưng cho đến triều đại Nguyễn Hoàng ở Đàng Trong, thị trấn mới trở thành cảng thương mại phát triển nhất Đông Nam Á.

Hội An mang nét đẹp cổ kính
Hội An mang nét đẹp cổ kính

Ngoài ra, nó còn được đặt tên là Hải phố trong thời kỳ thương mại Trung Quốc và được người Pháp và Tây Ban Nha gọi là Faifo trong thế kỷ 17. Vào thế kỷ 18, khi cuộc khởi nghĩa Tây Sơn diễn ra ở miền Nam, chúa Trịnh xâm chiếm dinh Quảng Nam, phố cổ Hội An rơi vào chiến tranh hỗn loạn và mất vai trò thương mại quan trọng của nó.

Đến đầu thế kỷ 20, tuy mất đi vai trò cảng thị quan trọng, nhưng hoạt động buôn bán chưa khi nào kết thúc ở Hội An. Thêm vào đó, do bị lãng quên nên phố cổ may mắn tránh được những biến dạng của quá trình đô thị hóa và hiện nay nó đã thịnh vượng trở lại do phát triển du lịch.

Khám phá vẻ đẹp vượt thời gian của phố cổ Hội An

Sau nhiều thế kỷ, Hội An vẫn giữ gìn nguyên vẹn truyền thống, lễ hội dân gian, tín ngưỡng và nghệ thuật âm thực tinh tế của nó. Nằm trong một không gian yên tĩnh, phố cổ được bao quanh bởi những ngôi làng yên bình, có nhiều hàng thủ công như nghề mộc, gốm sứ… thị trấn cảng nhỏ ngày được bảo tồn tuyệt vời.

Kiến trúc cổ tương đối nguyên vẹn

Khi du lịch đến phố cổ, du khách có thể chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ kinh được giữ gìn nguyên vẹn ẩn chứa một trang lịch sử đã qua.

Có khoảng 1.360 di tích và danh thắng, đặc biệt các di tích được chia thành 11 loại, trong đó có 1.068 ngôi nhà cổ, 19 chùa, 43 ngôi đền, 23 ngôi nhà, 38 ngôi chùa, 5 hội trường, 11 giếng cũ, 1 cây cầu, 44 ngôi mộ cổ. Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào tháng 12 năm 1999 trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại Việt Nam.

 

Hội An là thị trấn cảng thị ven sông sầm uất trong quá khứ
Hội An là thị trấn cảng thị ven sông sầm uất trong quá khứ

Kiến trúc của Hội An được đặc trưng bởi sự pha trộn hài hòa giữa ảnh hưởng của Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản. Kiến trúc cổ xưa thể hiện rõ nhất ở phố cổ nằm ở phường Minh An. Nó bao gồm khoảng 2 km vuông và gần như tất cả các di tích nổi tiếng ở Hội An được tập hợp ở đây. Các đường phố rất ngắn, hẹp, quanh co, giống như phong cách bàn cờ. Địa hình của phố cổ nghiêng dần từ bắc xuống nam.

Chùa Cầu là kiến trúc tiêu biểu nhất định phải ghé thăm
Chùa Cầu là kiến trúc tiêu biểu nhất định phải ghé thăm

Các tòa nhà trong khu phố cổ được xây dựng chủ yếu bằng các vật liệu truyền thống như: gạch, gỗ và không quá hai tầng. Các dấu vết của thời gian có thể tìm thấy không chỉ trên thiết kế kiến ​​trúc của mỗi tòa nhà mà còn ở khắp mọi nơi như: trên các mái ngói âm dương phủ rêu và thực vật; các bức tường khuôn xám cũ; những bức tranh được khắc trên một con vật lạ.

Khám phá kiến trúc phố cổ Hội An du khách nhất định phải đến các biểu tượng kiến trúc dưới đây:

  • Chùa Cầu Nhật Bản, đình Cẩm Phô, Nhà Minh Hương, Nhà Tuy Tiên Dương, Đền Quan Công.
  • Bảo tàng: Lịch sử và Văn hóa, Gốm sứ thương mại, Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa dân gian.
  • Nhà cũ: Quán Thắng, Đức An, Phùng Hưng, Nhà nguyện Trần Gia, Tân Kỳ.
  • Hội quán: Triệu Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến.
  • Cơ sở thủ công và biểu diễn nghệ thuật truyền thống, XQ Hội An.
  • Mộ cổ của các thương nhân Nhật Bản: Ông Gu Sokukun, ông Tani Yajirobei, ông Banjiro.

Văn hóa độc đáo và đa dạng

Trong nhiều thế kỷ, Hội An đã phát triển thành một dòng chảy của nhiều dân tộc đến khu vực này, mang theo nền văn hóa của riêng họ. Theo đó, khu phố cổ có sự đồng tồn tại của phong tục tập quán, thói quen bản địa mà những người nhập cư nước ngoài nhập khẩu” vào.

Có nhiều giáo phái và họ thờ cúng các vị thần của tự nhiên (như mưu, gió, sấm sét), trong cộng đồng người Hoa thờ phượng những người bảo vệ như Thiên Hậu, Quang Công, Bảo Sinh Đại Đế, Quan Thế Âm.

Họ vẫn giữ nguyên vẹn các hoạt động văn hóa và tôn giáo cho đến ngày nay, nhân dịp Tết Nguyên Tiêu (16 tháng ngày của 1 st tháng giêng âm lịch), Thanh Minh (3 thứ âm lịch tháng), Đoan Ngọ (5 ngày ngày diễn ra 5 ngày âm lịch tháng), Trung Thu (15 ngày ngày 8 tháng tháng giêng âm lịch), Trung Cửu (9 ngày ngày diễn ra 9 ngày tháng giêng âm lịch), và Hà Nguyên (15 ngàyngày 10 tháng tháng giêng âm lịch).

Hội An đẹp huyền ảo với ánh sáng của đèn lồng
Hội An đẹp huyền ảo với ánh sáng của đèn lồng

Sự đa dạng về văn hóa và xã hội làm tăng tính độc đáo của cư dân Hội An. Phong phú về truyền thống và sớm tiếp xúc với thế giới bên ngoài, người dân Hội An có một bản sắc văn hóa độc đáo, được bảo tồn tốt từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cuộc sống của những người ở đây nghiêng về sự yên tĩnh, tinh tế.

Trong tâm trí của người Hội An, thị trấn này tạo thành một ngôi nhà cổ lớn, nơi trú ẩn của một gia đình lớn của nhiều hậu duệ bao gồm những cư dân hiếu khách, chủ nhà thân thiện và phụ nữ tốt bụng, trẻ em vâng lời... Họ cùng nhau tạo thành một cộng đồng hài hòa, người đã sống hòa bình bên nhau qua các thế hệ kế tiếp.

Thả đèn lồng trên sông là lễ hội được tổ chức định kỳ ở Hội An
Thả đèn lồng trên sông là lễ hội được tổ chức định kỳ ở Hội An

Đến với Hội An, du khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự hiếu khách và tình hữu nghị của người dân địa phương. Một điều đã chịu đựng được sự thử thách của thời gian, một điều mà người Hội An ngày nay có thể tự hào và vì thế, mọi nỗ lực để bảo tồn là những lễ hội văn hóa cổ xưa. Trong đó, "Đêm phố cổ Hội An" được tổ chức vào ngày 1 và 14 ngày đêm của mỗi tháng âm lịch. Du khách có thể đắm mình trong một bầu không khí lễ hội thấm nhuần bản sắc truyền thống của Hội An.

Một kỳ nghỉ ở phố cổ Hội An là nơi lý tưởng cho những ai muốn nghỉ ngơi trong cuộc sống bận rộn của thành phố, những người khao khát hòa bình và thanh bình trong khung cảnh tuyệt đẹp. Nó là điểm đến hoàn hảo nếu bạn thích để có những điều nhẹ nhàng và không vội vàng. Ngâm mình trong bầu không khí cổ xưa, tham quan một vài địa điểm, ghé thăm mọi ngôi nhà, ngôi đền hoặc bảo tàng. Hãy thư giãn và tận hưởng thời gian của bạn ở Phố cổ.

.