logo

Vấn đề xin visa du lịch Hàn Quốc luôn được nhiều người quan tâm, bởi xứ sở kim chi luôn là điểm đến lí tưởng cho những trải nghiệm và khám phá hấp dẫn. Tuy nhiên, visa Hàn Quốc được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau tùy vào mục đích nhập cảnh của bạn. Trong bài viết này, TinTravel sẽ chia sẽ các loại visa được chính phủ Hàn Quốc quy định để các bạn có thể nắm rõ hơn trong việc tiến hành làm thủ tục xin visa Hàn Quốc.

Visa Hàn Quốc đều được phân loại rõ ràng và chi tiết, nhằm mục đích kiểm soát tốt hơn việc xuất nhập cảnh ở Hàn.

Visa theo tiêu chí số lần nhập cảnh

Single visa

Đây là loại visa Hàn Quốc chỉ được nhập cảnh một lần duy nhất. Thời hạn của loại visa này chỉ có giá trị trong vòng 3 tháng kể từ ngày cấp. Chính vì thế, khi muốn tiếp tục nhập cảnh lần tiếp theo thì bạn phải tiến hành thủ tục xin cấp phép lại.

Visa Hàn Quốc được chia ra rất nhiều loại khác nhau
Visa Hàn Quốc được chia ra rất nhiều loại khác nhau

Multiple visa

Đối lập với single visa, đây là loại visa cho phép nhập cảnh nhiều làn. Trong khoảng thời hạn sử dụng của multiple visa, bạn có thể quay lại nhập cảnh Hàn Quốc bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, điều kiện cấp phép loại visa này không cố định, thế nên tùy tình trạng hồ sơ của bạn tốt như thế nào sẽ được xem xét để cấp loại visa này

Visa theo tiêu chí mục đích lưu trú

Xét theo tiêu chí mục đích lưu trú, visa Hàn Quốc được chia tới 32 loại visa khác nhau. Trong đó gồm có 4 nhóm chính:

Visa ngoại giao – công vụ

Visa ngoại giao – công vụ là loại visa Hàn Quốc cấp cho những quan chức thuộc cơ quan nhà nước trong quan hệ ngoại giao và liên quan đến nhân viên quân đội, quốc phòng. Mục này visa được chia làm 3 loại là A1 – visa ngoại giao, A2 – visa công vụ và A3 – visa hợp tác.

Visa lao động

Với loại visa này, những ai có nhu cầu sang Hàn Quốc để lao động có thể sử dụng loại visa này. Tùy vào công việc mà thời hạn lưu trú của loại visa này sẽ khác nhau. Loại visa này liên quan đến ngành nghề công việc, thế nên được phân chia rất nhiều loại gồm : E1 – visa giáo sư, E2 – visa giảng viên ngoại ngữ, E3 – visa nghiên cứu, E4 – visa hỗ trợ kỹ thuật, E5 – visa chuyên gia, E6 – visa nghệ thuật/giải trí, E7 – visa kỹ sư chuyên ngành,  E9 – visa lao động phổ thông, E10 – visa lao động trên tàu thuyền, H1 – visa lao động ngày lễ.

Visa E-7-1 là loại visa lao động Hàn Quốc
Visa E-7-1 là loại visa lao động Hàn Quốc

Visa lưu trú ngắn hạn

Cũng gần giống như sigle visa, đây là loại visa nhập cảnh 1 lần duy nhất nhưng thời hạn lưu trú được kéo dài tới 3 tháng và được phân làm 4 loại khác nhau. Loại C1 – visa phóng viên tạm trú, C2 – visa thương mại ngắn hạn, C3 – visa du lịch ngắn hạn, C4 – visa lao động ngắn hạn. Đây là loại visa Hàn Quốc thường được sử dụng nhất đối với người Việt Nam.

Visa lưu trú dài hạn

Cái tên đã nói lên hết quyền hạn của loại visa này, khi bạn đang có kế hoạch lâu dài tại Hàn Quốc thì đây chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Mục visa Hàn Quốc lưu trú dài hạn này được chia thành 17 loại visa từ D1 đến D10, F1 đến F6 và G1 bao gồm tất cả lĩnh vực du học, làm việc, thương mại, kinh doanh, cư trú, bão lãnh, định cư…

Tất tần tật những thông tin về các loại visa Hàn Quốc trên đều là những loại visa được chính phủ Hàn ban hành. Chính vì thế khi muốn nhập cảnh Hàn Quốc, bạn nên tìm hiểu kĩ mục đích cũng như loại visa phù hợp theo diện mình đi để có thể lựa chọn đúng loại visa.

.