logo

Đền Cheng Hoon Teng - Malacca là một di tích lịch sử lâu đời đã “sống sót” sau sự tàn phá của thời gian. Ngôi đền có niên đại 4 thế kỷ này tiêu biểu cho kiến trúc đền đài của Người Hoa trên thế giới. Được coi là một nơi linh thiêng đối với người dân địa phương, địa điểm du lịch Malaysia này ngày một nổi tiếng là nhờ vẻ đẹp của nó mang lại.

Cheng Hoon Teng nằm trong số những ngôi đền quan trọng nhất ở Đông Nam Á, là trung tâm những khát vọng tinh thần của cộng đồng người Trung Hoa trong lịch sử  thành phố Malacca. Sự tồn tại của nó đến ngày nay chính là thành quả sự quyết tâm của những người sùng kính để bảo tồn nền văn hóa và di sản độc đáo của họ.

Giá trị lịch sử của đền Cheng Hoon Teng

Trong nhiều thế kỷ, bán đảo Mã Lai thu hút hững người nhập cư từ Trung Quốc mang theo văn hóa và kiến trúc của họ. Không có nơi nào rõ ràng hơn trong phong cách xây dựng độc đáo của người Hoa như ngôi đền Cheng Hoon Teng ở Malaysia.

Xây dựng vào những năm 1600 bởi người Trung Quốc tên là Kanitan Tay Kie Ki, theo phong cách đền miền Nam Trung Quốc, Cheng Hoon Teng đã chịu đựng thử thách về thời gian trong gần 400 năm. Hôm nay nó vẫn là ngôi đền Trung Quốc hàng đầu ở Malaysia.

Đền Cheng Hoon Teng đã tồn tại 400 năm
Đền Cheng Hoon Teng đã tồn tại 400 năm

Đối với người dân địa phương, ngôi đền còn được gọi là Kebun Datok (Khu vườn của các vị thần) và Kwan Yin Teng. Năm 2003, nó đã được UNESCO công nhận là di tích văn hóa lịch sử vì có đặc điểm bảo tồn đặc biệt và duy nhất về  kiến ​​trúc, là chứng nhân về sự di chuyển của các cộng đồng người Hoa cổ nhất ở Malacca và trên toàn Malaysia.

Kiến trúc độc đáo của đền Cheng Hoon Teng

Cheng Hoon Teng có nghĩa là đền thờ của những đám mây. Kiến trúc chung của nó chịu ảnh hưởng từ phong cách đền đài của Quảng Đông và Phúc Kiến ở miền Nam Trung Quốc. Đền cũng được xây dựng theo đúng các nguyên tắc phong thủy.

Đền linh thiêng thu hút rất nhiều du khách đến viếng thăm
Đền linh thiêng thu hút rất nhiều du khách đến viếng thăm

Nó là một phức hợp của nhiều phòng cầu nguyện, với một phòng cầu nguyện chính lớn dành riêng cho nữ thần của lòng thương xót Kuan Yin. Nơi cầu nguyện nhỏ được bổ sung vào sau này, một trong số đó là dành riêng cho các vị thần của Phật giáo về sự giàu có, tuổi thọ và tuyên truyền, trong khi căn nhà khác viên của tổ tiên. Các vị thần trên bàn thờ được đặt sau kính để bảo vệ chúng khỏi khói hương và nến.

Ngôi đền thờ nữ thần thương xót
Ngôi đền thờ nữ thần thương xót Kuan Yin

Không giống như các ngôi đền khác ở Trung Quốc, không có hình ảnh của các vị thần ở cửa ra vào đền thờ. Tuy nhiên, tại lối vào hành lang, tám vị thần bất tử của đạo giáo thay thế vị trí của họ, được biểu tượng bằng những con rồng với các dụng cụ trong móng vuốt - sáo, quạt, dao và hoa sen.

Điều đặc biệt nhất của ngôi đền là mái nhà trang trí công phu. Những đường cong uốn lượng, một đặc trưng của kiến ​​trúc Trung Quốc, trên đó trang trí với hình ảnh những vị thần có cảnh, rồng, chim, hoa - tất cả đều được chạm khắc tinh xảo. Thật không khó để tưởng tượng thời gian và công sức mà các nghệ nhân đã bỏ ra vào những tác phẩm nghệ thuật và văn hóa nổi bật này nhiều như thế nào.

Kiến trúc độc đáo của mái đền Cheng Hoon Teng
Kiến trúc độc đáo của mái đền Cheng Hoon Teng

Mặc dù khách đến viếng thăm và cầu nguyện rất đông đúc nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên vì không khí yên bình của ngôi đền. Khách du lịch không bao giờ trao đổi một lời. Nhưng chắc rằng bạn cũng sẽ cùng cảm xúc như họ bởi những cảnh tượng kỳ diệu, âm thanh cầu nguyện, và mùi hương ngọt ngào của khói hương mờ ảo.

Đền Cheng Hoon Teng - Malacca chắc chắn là một điểm đến khó có thể bỏ lỡ của các du khách muốn khám phá hết nền văn hóa của Malaysia. Hãy đến và khám phá những điều tuyệt vời tại đây nhé!

.